15.6.05

Bao giờ năng lượng tái tạo phát triển tương xứng với tiềm năng?

Mặc dù năng lượng tái tạo ở Việt Nam thực sự có tiềm năng, nhưng trên thực tế, sự phát triển của nó vẫn còn mang tính tự phát, thiếu một quy hoạch tổng thể. Còn trong Chiến lược phát triển ngành điện, năng lượng tái tạo cũng chưa có vị trí tương xứng với tiềm năng của nó.

Theo dự thảo "Chính sách năng lượng quốc gia" do Bộ Công nghiệp vừa hoàn thành để trình Chính phủ phê duyệt, tỷ trọng năng lượng tiêu thụ của ngành công nghiệp sẽ tăng 24% vào năm 2020 và 42% vào năm 2050, trong đó điện sẽ tăng từ 21% năm 2003 lên 34% vào năm 2020, than giảm từ 51% xuống còn 26% và khí đốt sẽ chiếm khoảng 10% trong giai đoạn 2010- 2020.

Từ các số liệu trên, dễ dàng nhận thấy rằng năng lượng của ta hiện đang dựa vào ba nguồn cung cấp chính là điện, than và dầu khí. Còn trong lĩnh vực sản xuất điện, hiện cũng đang hình thành thế chân vạc với ba nguồn chính là thủy điện (chiếm 41%), nhiệt điện dùng khí (gần 40%) và nhiệt điện dùng than (chiếm khoảng 17-18%). Các nguồn năng lượng khác, trong đó có cả năng lượng tái tạo, chiếm một tỷ trọng không đáng kể, hay nói theo cách khác thì chỉ là một "chấm nhỏ" trong bức tranh toàn cảnh năng lượng Việt Nam.

Nguy cơ tiềm ẩn của an ninh năng lượng

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, phải mất khoảng 30 năm nữa Việt Nam mới có thể hình thành một thị trường điện thực sự và còn rất nhiều thách thức trước mắt phải vượt qua. Một trong những thách thức đó chính là tính ổn định và bền vững của các nguồn năng lượng.

Sự nóng lên của trái đất, tình trạng ô nhiễm, việc chặt phá rừng... được coi là những nguyên nhân gây nên sự thay đổi bất thường về khí hậu trong thời gian gần đây. Điều này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến lưu lượng nước ở các sông, đồng nghĩa với việc nguồn thủy năng sẽ có thể không ổn định và đúng như trong dự báo. Trong một vài năm gần đây, nhiều nhà máy thủy điện lớn đã phải hoạt động cầm chừng trong mùa khô, do lượng nước trong hồ đã hạ xuống gần hoặc dưới mức chết, là một minh chứng cho hiện tượng này.

Trong thời gian tới, tình hình còn có thể nghiêm trọng hơn do để giải quyết vấn đề môi trường cần có thời gian, tiền bạc, công nghệ và nhất là một giải pháp đồng bộ với sự hợp tác, nỗ lực không chỉ một quốc gia. Chính vì thế, cho dù "trong khoảng 20 năm tới sẽ xây dựng hầu hết các nhà máy thủy điện tại những nơi có khả năng xây dựng" như đã đề cập trong "Chiến lược phát triển ngành điện Việt Nam giai đoạn 2004-2010, định hướng đến 2020" vừa được Chính phủ phê duyệt, thì mục tiêu đạt tổng công suất các nhà máy thủy điện khoảng 13.000 - 15.000 MW có thể vẫn nằm ngoài tầm với".

Than và khí hiện đang chiếm hơn một nửa nguồn cung cấp điện. Tuy nhiên, đây cũng không phải là nguồn tài nguyên ổn định và vô tận. Nguồn khí từ Nam Côn Sơn, hiện đang là nguồn cung cấp chính cho tổ hợp nhà máy điện Phú Mỹ và cụm khí - điện - đạm Cà Mau trong tương lai, cũng chỉ khai thác được trong gần 20 năm nữa. Các mỏ khí khác mới được phát hiện ở Bạch Hổ và khu vực Tây Nam hiện mới đang ở trong giai đoạn chuẩn bị đưa vào khai thác. Chính vì lý do đó mà con số dự báo đưa ra trong Chiến lược phát triển ngành điện "sẽ xây dựng thêm từ 3.500MW đến 7.000MW trong giai đoạn 2011 - 2020 phụ thuộc vào nguồn khí phát hiện được".

Theo các số liệu thăm dò, trữ lượng than của Việt Nam hiện có khoảng trên 2 tỷ tấn than Anthracite, có thể đủ để khai thác hàng trăm năm nữa. Tuy nhiên, chi phí đầu vào hiện ngày càng tăng cao do phải khai thác xuống sâu, chưa kể đến cái giá phải trả cho việc tàn phá môi trường. Dù chúng ta có nỗ lực đến đâu thì cũng chỉ có thể giảm thiểu ảnh hưởng của nó chứ không thể giải quyết trọn vẹn được bài toán bảo vệ môi trường.

Ngành điện cũng đã có kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử, hiện đang gây nhiều tranh cãi, và nhập khẩu điện. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng chưa thể giải quyết dứt điểm được vấn đề thiếu điện trong tương lai.Theo: TBKTVN – 10/11/2004

0 Comments:

Post a Comment

<< Home