15.6.05

Điện gió, điện mặt trời rất cần được quan tâm

Cả nước đang âu lo về tình trạng thiếu điện một cách nghiêm trọng. Điều tồi tệ hơn - sự cố kỹ thuật – rất có khả năng xảy ra nếu từ giờ đến cuối tháng trời không mưa hoặc lượng mưa quá ít không đủ cung cấp cho các hồ chứa nước, không đủ nâng mực nước lên đến mức bảo đảm chạy tuốc bin an toàn.

Rõ ràng ta đang ở trong tình trạng khủng hoảng năng lượng. Và cho dù hiện tượng này có thể sẽ qua đi khi mùa mưa đến, nhưng với nguồn năng lượng hiện có của cả nước cũng khó để bảo đảm đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt đang tăng với tốc độ cao.

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới có thừa nắng (năng lượng mặt trời) và gió (năng lượng gió). Đây là những nguồn năng lượng sạch và đầy tiềm năng nhưng lại chưa được quan tâm đầu tư nghiên cứu và triển khai ứng dụng. Chính sự thiếu nhạy cảm này cũng làm chậm đi tốc độ phát triển năng lượng, và cũng là nhân tố góp phần gây nên cuộc khủng hoảng năng lượng của ta hiện nay. Được biết Nhà nước đang chú tâm đến phương án xây dựng và khai thác nguồn năng lượng hạt nhân - nguồn năng lượng đầy bất trắc và nguy hiểm đối với con người, môi trường và còn chưa nhận được sự đồng thuận rộng rãi trong nhân dân. Và, cho dù nhà máy điện hạt nhân sẽ được xây dựng và khai thác thì cũng không sớm hơn năm 2010, nên khủng hoảng năng lượng cũng không thể khắc phục được trong nhiều năm nữa.

Bởi thế, giải pháp cần thiết và đáng đặt lên hàng ưu tiên để góp phần cứu vãn là nhanh chóng áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sử dụng năng lượng gió và mặt trời, với mục đích trước tiên là phục vụ cho sinh hoạt. Được biết nhiều nước hiện nay đã từ bỏ dần năng lượng hạt nhân chuyển sang điện sạch (gió và mặt trời). Pháp đã bắt buộc những căn hộ mới xây phải lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để dùng cho sinh hoạt. Trung Quốc song song với việc xây dựng một số nhà máy hạt nhân cũng tích cực ứng dụng năng lượng gió và mặt trời. Ở nước ta cũng đã có công trình ứng dụng năng lượng mặt trời thí nghiệm cho một số hộ gia đình ở TPHCM và TP Đà Nẵng, tuy chưa được hoàn chỉnh nhưng rất được người sử dụng hưởng ứng. Với sự chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia Bắc Âu có tỉnh đã triển khai sử dụng năng lượng gió. Đặc biệt tỉnh Bình Định đã đi tiên phong trong việc xây dựng các nhà máy điện đầu tiên sử dụng sức gió. Theo kế hoạch, trong năm 2005 tỉnh này sẽ cho vận hành 2 tổ máy đầu tiên của Nhà máy Phong điện Phương Mai số 1 và tiếp tục xây dựng Nhà máy Phong điện Phương Mai 2 với công suất dự kiến 200 MW. Ngoài ra, dự án Phong điện Phương Mai 3 công suất 50,4 MW, gồm 28 tổ máy 1.890 KW, mỗi năm sản xuất từ 150 đến 179 triệu KWh điện với tổng vốn đầu tư 820 tỉ đồng đã có chủ đầu tư. Đây là một bước đi rất đúng hướng. Ở nước ta, tỉnh nào cũng có thể khai thác ứng dụng nguồn năng lượng gió và mặt trời có hiệu quả, chi phí rẻ mà chẳng phải sợ thiếu nhiên liệu như thủy điện và nhiệt điện. Rất mong Nhà nước bên cạnh việc quan tâm xây dựng và phát triển thủy điện, nhiệt điện thì cũng nên quan tâm thỏa đáng cho việc phát triển những nguồn năng lượng rẻ tiền này.Theo: Tiến sĩ Nguyễn Đình Thoại (TPHCM) - Người LĐ

0 Comments:

Post a Comment

<< Home